Các chế độ xả khí trong tủ HCA

Các vấn đề liên quan đến sử dụng hệ thống báo cháy
Hình đại diện của thành viên
Tri
Bài viết: 5
Ngày tham gia: Thứ 5 14/07/16 11:17

Các chế độ xả khí trong tủ HCA

Gửi bàigửi bởi Tri » Thứ 5 06/10/16 13:52

Giải thích các chế độ xả khí của tủ HCA:
Tủ HCA là tủ báo cháy loại thường, chuyên dụng cho chức năng vừa báo cháy và vừa kích hoạt chữa cháy tự động. Trong tủ HCA có 3 chế độ xả khí chuyên dụng, mỗi chế độ các ngỏ vào/ra sẽ hoạt động khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng mà ta chọn lựa.
Chế độ xả khí 1 “Agent Release 1”:
Về đấu nối:
Zone 1: đấu nút nhấn hủy xả khí
Zone 2: đấu đầu báo khói hoặc nhiệt
Zone 3: đấu đầu báo khói hoặc nhiệt
Zone 4: đấu nút nhấn xả khí khấn cấp
Về hoạt động:
Khi có báo động từ đầu báo của zone 2 hoặc zone 3 tủ sẽ vào trạng thái báo động chung. Lúc này ngỏ ra NAC4 sẽ kích hoạt báo động (thường dùng để đấu chuông). Khi có báo động của cả hai zone 2 và zone 3 cùng lúc thì ngoài ngỏ ra NAC 4 thì tủ sẽ vào trạng thái báo động chung và báo động chuẩn bị xả khí. Thời gian đếm ngược bắt đầu (khoảng vài chục giây tùy vào cài đặt). Lúc này ngoài ngỏ ra NAC4 thì ngỏ ra NAC2 cũng sẽ kích hoạt (thường dùng ngỏ này cho còi đèn chớp để báo động nguy hiểm sơ tán).
Khi thời gian đếm ngược xả khí bắt đầu, nếu zone 1 không kích hoạt hủy xả suốt thời gian trễ và nút reset không nhấn thì sẽ kích hoạt xả khí. Lúc này ngỏ ra NAC1 và NAC3 sẽ được kích hoạt, hai ngỏ ra này dùng cho kích van điện từ để xả khí. NAC1 có thể lập trình kích hoạt cho đến khi tủ reset hoặc tự động ngưng kích hoạt khi hết thời gian định trước. Còn ngỏ NAC3 chỉ ngưng kích hoạt khi nào tủ được reset. Tùy vào nhu cầu mà khách chọn NAC1 hay NAC3 để xả khí.
Zone 4 kích hoạt sẽ xả khí ngay lập tức mà không có thời gian trễ. Một khi Zone 4 kích hoạt thì tất cả các ngỏ ra NAC đều kích hoạt.
New Picture 1.jpg
New Picture 1.jpg (43.14 KiB) Đã xem 9075 lần

New Picture 2.jpg
New Picture 2.jpg (42.7 KiB) Đã xem 9074 lần

Chế độ xả khí 2 “Agent Release 2”:
Về đấu nối và hoạt động cũng giống như chế độ Agent Release 1 chỉ khác những điều sau:
- Ngỏ NAC3 được dùng làm nguồn tự động reset (dùng cấp nguồn cho đầu báo 4 dây hoặc reset đầu báo beam…)
- Ngỏ ra relay 1 sẽ kích hoạt suốt quá trình tủ đang trong giai đoạn trễ chuẩn bị xả khí.
- Ngỏ ra relay 2 sẽ kích hoạt khi tủ đã trôi qua hết thời gian trễ (giống như ngỏ ra NAC1)
Chế độ xả nước “water releasing”:
Chế độ xả nước gồm có chế độ xả nước liên động đơn và liên động kép
Chế độ xả nước liên động đơn:
Zone 1 được cấu hình như một zone giám sát. Nó thường được sử dụng để giám sát áp suất khí fill trong đường ống của hệ thống sprinkler
Zone 2 và zone 3 cũng được dùng cho đầu báo khói hoặc nhiệt. Khi có báo động của ít nhất 1 trong 2 zone này ngỏ NAC4 sẽ kích hoạt báo động chung. Khi có báo động của cả hai zone tủ sẽ vào trạng thái xả khí ngay lập tức mà không có thời gian trễ, các ngỏ NAC1, NAC2, NAC3 đều kích hoạt ngay lập tức. Trong đó ngỏ ra NAC1 có thể lập trình tự động ngưng sau thời gian định trước hay cho đến khi tủ được reset, còn NAC2 và NAC3 thì chỉ ngưng khi tủ được reset.
Zone 4 được dùng cho nút nhấn xả nước khẩn cấp. Một khi Zone 4 kích hoạt thì tất cả các ngỏ ra NAC đều kích hoạt ngay lập tức.
Chế độ xả nước liên động kép:
Chế độ này giống với chế độ xả nước liên động đơn, chỉ khác ở chỗ zone 1 không dùng làm zone giám sát mà được sử dụng như một zone liên động (được gắn với một nút nhấn hay một công tắc). Để tủ vào trạng thái xả nước phải kết hợp của hai yếu tố đó là ngoài cả hai zone 2 và 3 cùng báo động hoặc zone 4 được kích hoạt thì phải có thêm zone 1 kích hoạt nữa.
New Picture 3.jpg
New Picture 3.jpg (77.72 KiB) Đã xem 9080 lần

Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 30 khách